แบบทดสอบวัดผลความรู้พื้นฐาน ชุดที่ 1
วิชา วิทยาศาสตร์(ชีววิทยา) เรื่อง Chemistry of life, Digestion
คำชี้แจง จงเติมคำหรือตอบคำถามให้ได้ใจความครบถ้วนสมบูรณ์
**หมายเหตุ บางคำถามควรตอบโดยใช้ technical term**
**หมายเหตุ บางคำถามควรตอบโดยใช้ technical term**
1.โมเลกุลอินทรีย์อันเป็นองค์ประกอบที่สำคัญของชีวโมเลกุล คือ....................................
2.จงอธิบายความแตกต่างทางโครงสร้างหรือองค์ประกอบทางเคมีระหว่างคาร์โบไฮเดรตและไขมัน........
3.จงอธิบายความแตกต่างระหว่างน้ำตาลชนิด α และน้ำตาลชนิด β รวมถึงยกตัวอย่างน้ำตาลมาชนิดละ 1 อย่าง......................................................
4.จงบอกลักษณะร่วมของ น้ำมัน ไขมัน และขี้ผึ้งมาอย่างน้อย 2 ประการ......................
5.เนยเทียมมีสารที่เรียกว่า Hydrogenated oil ประกอบอยู่ซึ่งเกิดจาก glycerol รวมตัวอยู่กับ.................
6.กรดอะมิโนที่มีโครงสร้างอย่างง่ายที่สุดคือกรดอะมิโนชนิดใด...............
7.Hemoglobin เป็นโปรตีนที่มีอะตอมของโลหะชนิดใดประกอบอยู่และเรียกโปรตีนประเภทนี้ว่า...............
8.เหตุใดกรดอะมิโนและโปรตีนจึงเป็นบัฟเฟอร์ที่สำคัญทางชีววิทยา.............................
9.ปัจจัยใดบ้างที่มีผลกระทบต่อการทำงานของเอนไซม์................................
10.แบคทีเรียและโพรโทซัวที่ช่วยย่อยเซลลูโลสในกระเพาะส่วนรูเมนมีความเกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์กรดอะมิโนรวมถึงกรดไขมันและวิตามินชนิดใด................................
11.เอนไซม์ที่สามารถแปรสภาพ Trypsinogen ให้อยู่ในสภาพที่ทำงานได้ หลั่งมาจากอวัยวะใดและมีชื่อเรียกว่า........................................
12.เพราะเหตุใดสัตว์กินพืชจึงมีลำไส้ยาวกว่าพวกกินสัตว์........................................
13.ไขมันถูกดูดซึมเข้าสู่หลอดน้ำเหลืองด้วยวิธีการลำเลียงสารแบบใด.................................
14.เหตุใดการดูดซึม monosaccharide จึงต้องผ่านหลอดเลือด hepatic portal vein เข้าสู่ตับก่อนจึงจะผ่านเข้าสู่หัวใจ.........................................
15.เอนไซม์ตัวใดที่ย่อยสลายสายเพปไทด์จากปลายที่ประกอบด้วยหมู่ Carboxyl………………
2.จงอธิบายความแตกต่างทางโครงสร้างหรือองค์ประกอบทางเคมีระหว่างคาร์โบไฮเดรตและไขมัน........
3.จงอธิบายความแตกต่างระหว่างน้ำตาลชนิด α และน้ำตาลชนิด β รวมถึงยกตัวอย่างน้ำตาลมาชนิดละ 1 อย่าง......................................................
4.จงบอกลักษณะร่วมของ น้ำมัน ไขมัน และขี้ผึ้งมาอย่างน้อย 2 ประการ......................
5.เนยเทียมมีสารที่เรียกว่า Hydrogenated oil ประกอบอยู่ซึ่งเกิดจาก glycerol รวมตัวอยู่กับ.................
6.กรดอะมิโนที่มีโครงสร้างอย่างง่ายที่สุดคือกรดอะมิโนชนิดใด...............
7.Hemoglobin เป็นโปรตีนที่มีอะตอมของโลหะชนิดใดประกอบอยู่และเรียกโปรตีนประเภทนี้ว่า...............
8.เหตุใดกรดอะมิโนและโปรตีนจึงเป็นบัฟเฟอร์ที่สำคัญทางชีววิทยา.............................
9.ปัจจัยใดบ้างที่มีผลกระทบต่อการทำงานของเอนไซม์................................
10.แบคทีเรียและโพรโทซัวที่ช่วยย่อยเซลลูโลสในกระเพาะส่วนรูเมนมีความเกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์กรดอะมิโนรวมถึงกรดไขมันและวิตามินชนิดใด................................
11.เอนไซม์ที่สามารถแปรสภาพ Trypsinogen ให้อยู่ในสภาพที่ทำงานได้ หลั่งมาจากอวัยวะใดและมีชื่อเรียกว่า........................................
12.เพราะเหตุใดสัตว์กินพืชจึงมีลำไส้ยาวกว่าพวกกินสัตว์........................................
13.ไขมันถูกดูดซึมเข้าสู่หลอดน้ำเหลืองด้วยวิธีการลำเลียงสารแบบใด.................................
14.เหตุใดการดูดซึม monosaccharide จึงต้องผ่านหลอดเลือด hepatic portal vein เข้าสู่ตับก่อนจึงจะผ่านเข้าสู่หัวใจ.........................................
15.เอนไซม์ตัวใดที่ย่อยสลายสายเพปไทด์จากปลายที่ประกอบด้วยหมู่ Carboxyl………………
1 ความคิดเห็น:
Good work, thank you.
have a good day
แสดงความคิดเห็น